TIN TỨC NỔI BẬT

Tìm hiểu về quy trình khoan khảo sát địa chất tại Bình Định

Nếu các bạn đang là chủ công trình và muốn tìm một địa chỉ uy tín cung cấp dịch vụ khoan khảo sát địa chất trước khi quyết định thiết kế công trình và khởi công công trình thì hãy đọc các thông tin ngay dưới đây về nền móng Đăng Quang – một đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ uy tín chất lượng nhất trên thị trường về khoan khảo sát địa chất công trình. Đến với Đăng Quang bạn còn được tìm hiểu thêm về quy trình tiến hành khoan khảo sát địa chất gồm các bước như thế nào cũng như sự quan trọng của khoan khảo sát địa chất. 

Khái niệm và mục đích của khoan khảo sát địa chất 

Khái niệm

Khoan khảo sát địa chất mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các công trình. Đặc biệt là với các công trình có quy mô và tải trọng lớn như là các nhà cao tầng, chung cư, bệnh viện, trường học, khu đô thị… qua quá trình khoan khảo sát địa chất thì sẽ cho các chuyên gia đánh giá về sự ổn định và tính bền vững của nó. Đối với một số công trình theo quy định của pháp luật thì hồ sơ khảo sát địa chất công trình là điều kiện cần và đủ để có thể xin được giấy phép xây dựng. 

Mục đích

Qua quá trình khảo sát địa chất tại Bình Định sẽ giúp cho các chuyên gia nghiên cứu, đánh giá các điều kiện địa chất công trình tại vị trí xây dựng, từ đó xác định cấu trúc nền đất, tính chất cơ lý của các lớp đất nền, điều kiện nước dưới đất và biến đổi địa chất có thể xảy ra để phục vụ cho công tác quy hoạch, thiết kế và xử lý nền móng công trình. Các công việc chính trong quá khảo sát địa chất công trình bao gồm: khoan, đào, xuyên tĩnh, xuyên động, địa vật lý, nén tĩnh, nén ngang, cắt cánh. 

Tại sao lại cần khoan khảo sát địa chất

Lý do cần phải khoan khảo sát địa chất tại Bình Định như: 

 ‒ Để đánh giá mức độ thích hợp của vị trí cũng như các yếu tố tác động của môi trường đối với các công trình dự kiến xây dựng.

‒ Giúp thiết kế và lựa chọn giải pháp nền móng cho công trình một cách hợp lý và tiết kiệm chi phí nhất. 

 ‒ Giúp xác định biện pháp thi công hữu hiệu nhất, đồng thời dự đoán được những khó khăn, trở ngại có thể phát sinh trong thời gian xây dựng.

 ‒ Bên cạnh đó, việc khoan khảo sát địa chất tại Bình Định cũng sẽ giúp cho các chuyên gia xác định các biến đổi của môi trường địa chất nơi đây cũng như ảnh hưởng của các biến đổi đó đối với công trình và công trình tiếp giáp.

 ‒ Việc khoan khảo sát địa chất sẽ giúp đánh giá mức độ an toàn của các công trình đang tồn tại, có phương án thiết kế cải tạo nâng cấp công trình hiện có, đặc biệt là tại các nơi có điều kiện địa chất phức tạp.  

Quy trình thực hiện khoan khảo sát địa chất tại Bình Định như thế nào?

Muốn khoan thuận lợi phải đủ máy móc và nhân lực

Quy trình thực hiện khoan khảo sát địa chất tại Bình Định là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự chuyên nghiệp đến từ đội ngũ kỹ sư xây dựng. Quy trình đó diễn ra như nào hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây: 

Bước 1: Xác định mục tiêu và phạm vi khoan

Trước hết để thực hiện khoan khảo sát địa chất được thuận lợi thì bạn cần xác định mục tiêu khoan khảo sát bao gồm các thông tin cần thiết về địa chất, độ sâu, và các yêu cầu riêng của từng công trình.

Xác định phạm vi, khoanh vùng phạm vi và xác định số lượng lỗ khoan cần thiết. Đây là bước cực kỳ quan trọng ảnh hưởng tới kết quả của quá trình thăm dò địa chất của địa điểm xây dựng. 

Bước 2: Lập kế hoạch khoan chi tiết 

Sau khi có những khảo sát cơ bản về vị trí thực hiện khoan thì các kỹ thuật viên sẽ lập kế hoạch chi tiết cho quá trình khoan khảo sát, kế hoạch này cần phải bao gồm vị trí lỗ khoan, độ sâu, thiết bị sử dụng và lịch trình thực hiện khoan. 

Thiết kế các bản vẽ kỹ thuật cơ bản như bản vẽ khoan và bản vẽ thể hiện đặc điểm địa chất của khu vực.

Bước 3: Chuẩn bị trang thiết bị và nhân lực phục vụ cho quá trình khoan

Để thực hiện việc khoan khảo sát địa chất tại Bình Định được thuận lợi nất thì cần chuẩn bị và kiểm tra trang thiết bị khoan và đội ngũ nhân lực có kỹ năng và kinh nghiệm trong việc thực hiện khoan khảo sát.

Bước 4: Thực hiện quá trình khoan khảo sát địa chất

Thực hiện khoan khảo sát địa chất theo kế hoạch và bản vẽ đã thiết kế và ghi lại thông tin địa chất bao gồm các thông tin về độ sâu khoan, áp suất, nhiệt độ, và thông số đặc biệt theo yêu cầu của công trình xây dựng. 

Bước 5: Phân tích dữ liệu qua quá trình khảo sát

Sau khi đã ghi chép các thông tin trong quá trình khoan khảo sát thì bạn sẽ xử lý các thông tin về việc phân loại mẫu đất, xác định đặc điểm của, và tính toán các thông số cần thiết đánh giá các nguy cơ có thể có đối với công trình nếu được xây dựng tại vị trí đó. 

Bước 6: Lập báo cáo kết quả khoan khảo sát địa chất

Lập báo cáo khoan khảo sát địa chất gồm mô tả chi tiết của quá trình khoan, kết quả phân tích, và đánh giá nguy cơ địa chất tại vị trí xây dựng. Sau đó đưa ra các đề xuất hoặc các khuyến nghị về việc thiết kế nền móng, kết cấu, hoặc thực hiện các biện pháp an toàn.

Bước 7: Điều chỉnh các yếu tố (Nếu cần)

Dựa trên thông tin từ báo cáo khoan khảo sát địa chất tại Bình Định, các nhà thiết khế ó teher thực hiện các biện pháp như điều chỉnh thiết kế, lập kế hoạch xây dựng, và triển khai các biện pháp an toàn để đảm bảo quá trình xây dựng an toàn và hiệu quả nhất.

Bước 8: Theo dõi, đánh giá địa chất và tình trạng công trình

Việc đánh giá này sẽ diễn ra trong suốt quá trình xây dựng để đảm bảo tính an toàn và hiệu suất xây dựng của công trình.

Nên sử dụng dịch vụ khoan khảo sát địa chất của đơn vị nào

Trên thị trường hiện nay có quá nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ về nền móng và khoan khảo sát công trình. Tuy nhiên một địa chỉ “sáng nhất” và được nhiều người sử dụng nhất có lẽ chính là Nền móng Đăng Quang – bởi đơn vị này có hệ thống các giàn máy khoan phủ sóng suốt từ Bắc chí Nam, vì thế có thể đáp ứng công trình bất cứ nơi đâu.

Tại tỉnh Bình Định, Đăng Quang có tới 4 giàn máy khoan khảo sát đặt tại các khu công nghiệp phân bố đồng đều khắp tỉnh, cụ thể là: 

- Máy khoan khảo sát địa chất khu công nghiệp Cát Tinh thuộc xã Cát Trinh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

- Máy khoan khảo sát địa chất khu công nghiệp Hòa Hội thuộc xã Cát Hanh, huyện Phù Cát tỉnh Bình Định. 

- Máy khoan khảo sát địa chất khu công nghiệp Nhơn Hòa thuộc xã An Nhơn, tỉnh Bình Định.

- Máy khoan khảo sát địa chất khu công nghiệp Phú Tài tại phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Một số hình ảnh khoan khảo sát địa chất của Đăng Quang tại bình định

Hy vọng rằng với những gì chúng tôi đã và đang làm được, chúng tôi sẽ sớm được đón tiếp bạn như một vị khách quý của mình. 

 

0963894186