TIN TỨC NỔI BẬT

Nhiệm vụ khoan khảo sát địa chất 

Trong xây dựng, trước khi tiến hành thi công một công trình thì nhiệm vụ quan khảo sát địa chất là một nhiệm vụ nên thực hiện và đôi khi làm bắt buộc cho một số các công trình đặc biệt. Điều này đã được quy định rõ trong các văn bản pháp luật quy định về quy trình tổ chức xây dựng. Vậy nhiệm vụ khoan khảo sát địa chất là gì? Xin mời anh em cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Khoan khảo sát địa chất là gì?

Trước khi đến với nhiệm vụ khoan khảo sát địa chất, chúng ta cần phải làm rõ với nhau về định nghĩa của công tác khoan khảo sát địa chất.

 Trên thực tế công tác khoan khảo sát địa chất là một trong các công tác được thực hiện với các hoạt động  nghiên cứu, thí nghiệm để đánh giá điều kiện địa chất tại một địa điểm dự định sẽ tiến hành xây dựng công trình. Công việc này diễn ra để đảm bảo mục đích xác định được cấu trúc của địa chất, điều kiện mực nước ngầm dưới lòng đất cũng như các tính chất cơ lý của các lớp đất,... Từ đó sẽ có những phương hướng cụ thể trong việc thiết kế công trình sao cho phù hợp và đảm bảo chất lượng khi đưa vào sử dụng.

Trong công tác khoan khảo sát địa chất tại nền móng Đăng Quang, chúng tôi thường thực hiện các công tác chính như sau:

  • Công tác khoan đào
  • Công tác xuyên tĩnh CPT
  • Công tác xuyên tiêu chuẩn SPT
  • Thí nghiệm Nén ngang
  • Thí nghiệm cắt cánh trong phòng thí nghiệm

Vì sao lại phải thực hiện công tác khảo sát địa chất công trình?

Công tác khảo sát địa chất là một trong những công tác vô cùng cần thiết và quan trọng trong quá trình chuẩn bị để lên phương án thiết kế cũng như thi công xây dựng công trình. Mặc dù đóng vai trò rất quan trọng, song không phải ai cũng hiểu rõ được tại sao phải thực hiện công tác này một cách nghiêm túc và phải chính xác. Mục đích chính cho công tác thực hiện khảo sát địa chất công trình là dùng để thu thập các thông tin về nền đất nhằm phục vụ các công tác sau:

  • Công tác đánh giá, xem xét xem nền đất đó có thực sự phù hợp với nhu cầu xây dựng của công trình dự kiến hay không.

  •  Công tác lựa chọn giải pháp cũng cũng như lên biện pháp thiết kế, biện pháp thi công đặc biệt là thi công nền móng cho công trình. Điều này đảm bảo cho việc xây dựng công trình một cách hiệu quả nhất đồng thời đảm bảo chất lượng công trình khi đưa vào xây dựng là tuyệt đối.
  •  Công tác dự báo về các ảnh hưởng của nền đất tác động đến công trình trước, trong và sau khi tiến hành xây dựng công trình.
  •  Công tác đánh giá các ảnh hưởng của nhiều yếu tố đặc biệt là các yếu tố liên quan đến địa chất, biến đổi địa chất khi thực hiện thi công công trình xây dựng. Ngoài ra, sẽ đánh giá được sự tác động lên các công trình lân cận khi tiến hành thi công.

Khi nào cần khảo sát địa chất của các công trình?

Thời điểm khảo sát địa chất các công trình cũng là một trong những vấn đề mà anh em kỹ sư luôn phải lựa chọn để đảm bảo kết quả thu về là chính xác nhất sau quá trình khảo sát. 

Ở các công trình  chuẩn bị được xây dựng, việc khảo sát địa chất sẽ được tiến hành trước khi giai đoạn lên thiết kế công trình bắt đầu. Điều này sẽ giúp cho, các kỹ sư thiết kế nắm bắt được các thông tin, thông số của nền đất nơi dự kiến xây dựng. từ đó đưa ra các giải pháp Cũng như các phương pháp phù hợp cho việc thiết kế công trình.

 Ở các công trình đã tiến hành thi công xây dựng trước đó, có mục đích cải tạo,tu bổ lại công trình cũng sẽ được tiến hành việc khảo sát địa chất theo từng trường hợp được quy định trong các tiêu chuẩn về xây dựng. Việc khảo sát địa chất sẽ đảm bảo cho công tác cải tạo, tu bổ được thực hiện một cách an toàn, đảm bảo công năng sử dụng của công trình. Ví dụ một trường hợp cụ thể, trên nền đất cũ, chủ đầu 4 đã thi công xây dựng một công trình 5 tầng. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, nhu cầu của chủ đầu 4 muốn tăng từ 5 tầng thành 7 tầng tại công trình xây dựng đó. trong trường hợp này việc tiến hành khảo sát địa chất của các công trình này là vô cùng cần thiết. Điều này đảm bảo cho việc, đánh giá xem nền đất có thực sự đảm bảo khi nâng số tầng công trình hay không.

Nhiệm vụ thực hiện khảo sát địa chất sẽ dành cho ai?

Câu hỏi này cũng sẽ được đặt ra rất nhiều bởi các anh em kỹ sư làm nghề xây dựng. Liệu rằng các anh em làm thiết kế có nhiệm vụ phải thực hiện khảo sát địa chất hay không. Câu trả lời dành cho anh em là nhiệm vụ thực hiện khảo sát địa chất sẽ là nhiệm vụ của chủ đầu 4. Trước khi đưa ra nhu cầu xây dựng, chủ đầu 4 phải đảm bảo nền đất đó đảm bảo tốt các thông số địa chất để có thể xây dựng nên công trình.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ các thông tin về quy trình khảo sát địa chất cũng như nhiệm vụ thực hiện khảo sát địa chất. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp cho các anh em kỹ sư thuận lợi hơn trong công việc của mình./.

0963894186