TIN TỨC NỔI BẬT

Quy trình khoan khảo sát địa chất tại Nền Móng Đăng Quang

Trong xây dựng, để có thể tiến hành thiết kế và thi công một công trình thì việc đầu tiên cần phải làm đó chính là các bước tiến hành khoan khảo sát địa chất. Đây cũng là một trong các vấn đề được quan tâm rất nhiều hiện nay để có thể đảm bảo được chất lượng của những viên gạch đầu tiên. Hôm nay, nền móng Đăng Quang sẽ gửi tới các bạn quy trình khoan khảo sát địa chất được công ty áp dụng một cách đầy đủ và đúng tiêu chuẩn được chúng tôi áp dụng từ ngay những ngày đầu thành lập

Khoan khảo sát địa chất là gì?

Là một trong các công tác bắt buộc trong thi công xây dựng trước khi đưa ra bản thiết kế cũng như thi công của công trình. Nhờ có công tác khoan khảo sát địa chất, người kỹ sư sẽ có thông tin về địa chất, vị trí mà dự định sẽ xây dựng công trình xây dựng. Từ đó, sẽ có những biện pháp thiết kế và thi công phù hợp với địa chất nơi đó và vừa đảm bảo được sau khi thi công công trình xây dựng sẽ đảm bảo chất lượng và được đi vào hoạt động.

nền móng Đăng Quang, chúng tôi luôn có những đội ngũ nhân viên sau kiến thức cũng cũng như kinh nghiệm cho quá trình khảo sát địa chất. Đồng thời, các loại máy móc cũng sẽ được cải tiến mỗi ngày để đảm bảo phù hợp với sự phát triển của ngành xây dựng. Ngoài ra tiến tới mục tiêu chung, đó là khảo sát một cách nhanh chóng và chính xác địa chất công trình, nơi dự định sẽ thi công với mức giá ưu đãi và hợp lý nhất.

Quy trình khoan khảo sát địa chất tại nền móng đăng quang

Là một quy trình quan trọng trong xây dựng, khảo sát địa chất tại nền móng Đăng Quang luôn áp dụng đúng quy trình theo tiêu chuẩn TCVN:9437-2012. Đây là một tiêu chuẩn mới được chuyển đổi từ tiêu chuẩn 22 TCN 259-2000. Cụ thể, quy trình khoan khảo sát địa chất tại nền móng đăng quang gồm các bước sau đây:

Bước 1: Tiếp nhận nhiệm vụ, lập phương án kỹ thuật khoan

Thông thường, ở nền móng đăng quang, sau khi tiếp nhận thông tin cũng như nhu cầu từ chủ đầu 4 về việc tiến hành khảo sát địa chất tại một vị trí nhất định, chúng tôi luôn tiến hành một cách nhanh chóng việc lập các phương án kỹ thuật khoan khảo sát địa chất. Trong đó bao gồm: Bố trí sơ đồ mạng lưới lỗ khoan, định vị lỗ khoan, đưa ra dự kiến độ sâu của từng lỗ khoan và đường kính nhỏ nhất của đáy lỗ khoan, các yêu cầu kỹ thuật đặc biệt nếu có yêu cầu từ chủ đầu tư cùng với thời gian dự kiến sẽ hoàn thành việc khảo sát địa chất.  Điều này sẽ đảm bảo, với mỗi dự án khảo sát địa chất sẽ có một kế hoạch cụ thể nhất định nếu tiến hành thực hiện khảo sát. Đồng thời điều này cũng sẽ giúp quy trình khảo sát được diễn ra một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Bước 2: Lập hợp đồng cho quy trình khoan khảo sát địa chất đồng thời tiến hành các công tác chuẩn bị trước khi khoan.

Việc lập hợp đồng này sẽ bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của 2 bên trong quá trình diễn ra khoan khảo sát địa chất tại địa điểm mà chủ đầu tư mong muốn. Đồng thời hợp đồng cũng sẽ là căn cứ cho việc khoan khảo sát địa chất thực hiện đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Sau khi đã lập hợp đồng và tiến hành ký kết hợp đồng, tại nền móng đăng quang, chúng tôi cũng sẽ tiến hành đồng thời các công tác chuẩn bị trước khi khoan như máy móc, con người để đảm bảo quy trình khoan địa chất thăm dò không bị gián đoạn. Trường hợp khu vực địa chất cần thăm dò ở vị trí xa và khó di chuyển máy móc thiết bị công ty sẽ chủ động đánh giá việc di chuyển máy móc và có thể vận chuyển nên địa điểm cần thăm dò trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Không chỉ vấn đề liên quan đến máy móc thiết bị và vật liệu, con người cũng sẽ được công ty trang bị một cách tốt nhất về an toàn lao động cũng như đưa công nhân đến hiện trường cần thực hiện khảo sát để đảm bảo đời sống của công nhân tại hiện trường sẽ được ổn định và phục vụ công việc một cách đảm bảo nhất.

Bước 3: Thực hiện các bước tiến hành xác định tọa độ, định vị, đánh dấu và lấy các số đo. Làm nền và kiểm thử

Để đảm bảo công tác khảo sát địa chất thu lại được kết quả một cách chính xác nhất, việc thực hiện xác định tọa độ cũng như vị trí định vị của các lỗ khoan là rất quan trọng. Yêu cầu các lỗ khoan phải có khoảng cách chừng 2 đến 3m và phải có vị trí thuận lợi cho việc đo và kiểm tra độ cao trong quá trình khoan thì mới có thể thu được kết quả chính xác được.

Công tác làm nền và kiểm thử là công tác đầu tiên thực hiện tại lỗ khoan thí nghiệm. Điều này đảm bảo rằng các lỗ khoan về sau sẽ thực hiện đúng quy trình và xác định được địa chất tại vị trí cần xây dựng.

Bước 4: Thực hiện phân tích và chọn phương án khoan

Sau khi đã kiểm thử tại lỗ khoan thí nghiệm, công ty sẽ cùng với chủ đầu tư bàn bạc và lựa chọn ra phương án khoan địa chất khả thi nhất phù hợp với điều kiện hiện tại của mặt bằng cũng như đảm bảo được kết quả thu về là chính xác.

Bước 5: Tiến hành thực hiện khoan và đưa mẫu đất thu được về phòng thí nghiệm để thí nghiệm tại phòng thí nghiệm

Đây là bước cũng khá quan trọng trong công tác khảo sát địa chất. Sau khi đã tiến hành thực hiện khoan xong, các mẫu đất lấy sẽ phải đảm bảo đúng yêu cầu chất lượng và quy trình vận chuyển để đưa đến phòng thí nghiệm. Phải đảm bảo mẫu đất còn nguyên vẹn khi được đưa đến phòng thí nghiệm thì kết quả thí nghiệm mới có thể thu về là chính xác nhất.

Bước 6: Dọn dẹp hiện trường, viết báo cáo về kết quả thí nghiệm và gửi về cho chủ đầu 4

Sau khi đã tiến hành thu được kết quả thí nghiệm, việc dọn dẹp hiện trường là rất cần thiết và được công ty nền móng đăng quang thực hiện một cách rất cẩn trọng. Bởi nếu để lại các lỗ khoan địa chất, sẽ rất dễ dẫn đến các nguy cơ gây mất an toàn trong xây dựng.

Đồng thời sau khi đã có kết quả thí nghiệm địa chất, công ty sẽ tiến hành viết báo cáo một cách đầy đủ và chi tiết gửi về cho nhà đầu tư. Đây cũng là thao tác thể hiện công ty thực hiện nghĩa vụ của mình đối với hợp đồng đã ký với chủ đầu tư.

Bước 7: Tiến hành công tác thanh lý hợp đồng

Sau khi chủ đầu tư đã thông qua báo cáo về kết quả khảo sát địa chất mà công ty lắp sau quá trình khoan và khảo sát, hợp đồng sẽ được thanh lý. Lúc này nghĩa vụ của chủ đầu tư sẽ phải thanh toán số tiền ban đầu đã ký kết với công ty. Sau khi đã thanh toán toàn bộ, thì cũng là lúc quy trình khảo sát địa chất kết thúc.

Kết luận

Trên đây là các thông tin về quy trình khảo sát địa chất mà công ty nền móng Đăng Quang luôn áp dụng trong các trường hợp thực hiện khảo sát địa chất tại các vị trí dự tính sẽ xây dựng. Hy vọng sẽ được hợp tác với nhiều công ty trong các công trình khảo sát địa chất trong tương lai./.

0963894186