TIN TỨC NỔI BẬT

Điều kiện kết thúc khoan địa chất theo đúng tiêu chuẩn 

Trong xây dựng, việc khoan địa chất là một công việc rất cần thiết và thậm chí là bắt buộc trước khi tiến hành thi công các công trình xây dựng. Bởi chỉ có khoan địa chất, chúng ta mới có thể hiểu hết được phần nền móng bên dưới mà mắt thường không thể nhìn thấy được và đánh giá chúng một cách chính xác nhất. Điều này đảm bảo cho các công trình xây dựng có thực sự chất lượng sau khi đã thi công xong hay không. Tuy nhiên, đã có rất nhiều các trường hợp công trình phải dừng khoan địa chất. Tại sao lại phải dừng khoan địa chất và khi nào thì dừng khoan địa chất, xin mời anh em kỹ sư theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi này.

Quy định về việc bắt buộc khoan địa chất của các công trình xây dựng

Như đã đề cập ở trên, việc khoan địa chất là việc hết sức cần thiết và đôi khi là bắt buộc đối với những công trình xây dựng. Bởi trên thực tế, dù là một chuyên gia hàng đầu ngành địa chất cũng không thể phán đoán được bên dưới bề mặt đất được cấu tạo những gì chỉ bằng mắt thường quan sát trên bề mặt. Địa chất của nền công trình là một yếu tố rất lớn ảnh hướng tới việc thiết kế cũng như thi công sao cho công trình được đảm bảo đúng chất lượng và đi vào sử dụng đúng mục đích.Theo quy định hiện hành, một số các công trình bắt buộc phải thực hiện các biện pháp khoan địa chất để đánh giá như sau:

  • Công trình nhà dân dụng có diện tích sàn >250m2 và có độ cao xây dựng nhà từ 3 tầng trở lên

  • Các công trình nhà ở dân dụng mặc dù có diện tích <200m2 và chiều cao xây dựng < 3 tầng nhưng lại nằm ở các vị trí có địa chất bề mặt được đánh giá là kém thì vẫn sẽ được yêu cầu khoan địa chất thăm dò trước khi tiến hành xây dựng. Cụ thể, các vị trí xây dựng gần đồi thường xuyên bị sạt lở, gần sông lớn, các vị trí đất bề mặt là bùn nhão,...
  • Các công trình lớn phục vụ mục đích thương mại, kinh doanh, nhà hàng, trung tâm thương mại, khách sạn,... cũng sẽ được yêu cầu khoan thăm dò địa chất trước khi tiến hành thi công xây dựng
  • Các nhà xưởng tại các khu công nghiệp nếu muốn xây dựng sẽ cần cung cấp các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện khoan khảo sát địa chất trong hồ sơ xin cấp phép xây dựng.
  • Các trường học: Theo quy định hiện nay 100% các trường học trước khi tiến hành thi công đều cần phải được khoan thăm dò địa chất. Việc này nhằm đảm bảo cho chính chất lượng của công trình khi đưa vào sử dụng.
  • Bệnh viện: Thông thường, tùy vào từng khu vực phân chia theo từng nhiệm vụ của bệnh viện sẽ có quy định riêng về số lượng hố khoan khảo sát địa chất.
  • Đường giao thông: ở các công trình đường giao thông lớn, trọng điểm chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp các loại hố khoan địa chất để xác định địa chất có đủ yêu cầu để làm đường giao thông hay không trước khi tiến hành thi công.

Khi nào Nền Móng Đăng Quang sẽ thực hiện việc dừng khoan địa chất

Các công tác chuẩn bị và thực hiện cho việc khoan địa chất thăm dò được thực hiện trước khi lên bản thiết kế địa chất công trình. Bởi việc khoan địa chất sẽ ảnh hưởng đến việc thiết kế móng – một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong công trình xây dựng. Đồng thời, khoan địa chất sẽ giúp chúng ta đánh giá được nền đất đó có thể đủ sức chịu tải mà công trình truyền xuống hay không. Tuy nhiên ở các trường hợp nhất định, việc khoan địa chất sẽ phải dừng lại. Một vài trường hợp dừng khoan địa chất và Nền Móng Đăng Quang đã thực hiện như sau: 

  • Trường hợp nền đất là lớp đất chặt có kết quả thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn SPT > 50T hoặc là lớp đất sét có kết quả thí nghiệm SPT > 30T đồng thời có độ dày >5m thì sẽ tiếp hành dừng khoan địa chất. Trường hợp này là một trong các trường hợp nền đất đủ chắc chắn để tiến hành thi công.

  • Trường hợp khoan thăm dò đến khoảng độ sâu dự định thiết kế mà hoàn toàn gặp lớp đất yếu có kết quả xuyên tiêu chuẩn SPT < 15T thì sẽ dừng lại. Vì lớp đất quá yếu nên cần thông báo cho chủ đầu tư xem xét các phương án thiết kế móng thực sự phù hợp với công trình hay không. Nếu không thể đưa ra phương án sẽ tiến hành đổi địa điểm xây dựng công trình.
  • Trường hợp đang tiến hành khoan thăm dò nhưng gặp tầng đá phong hóa sau 5-10m đất bên trên cũng sẽ không tiến hành khoan thăm dò nữa. Tránh lãng phí vật tư, thiết bị và công khi nền đất đã đảm bảo rồi.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về quy định khoan thăm dò cũng như các trường hợp dừng khoan địa chất thăm dò mà Nền Móng Đăng Quang đã thực hiện. Xin thông tin tới các anh em kỹ sư đặc biệt là kỹ sư địa chất để cùng trau dồi thêm kinh nghiệm làm việc./

Xem thêm: Tại sao phải khoan khảo sát địa chất công trình

 

 

0963894186