TIN TỨC NỔI BẬT

Thí nghiệm nén tĩnh cọc tại Nền Móng Đăng Quang

Là một trong các thí nghiệm vô cùng quan trọng trong việc khảo sát địa chất của công trình, thí nghiệm nén tĩnh cọc là một thí nghiệm được rất nhiều các anh em kỹ sư quan tâm về nguyên tắc cũng như các thiết bị dùng để phục vụ cho công tác nén tĩnh cọc. bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các anh em đầy đủ thông tin về thí nghiệm nén tĩnh cọc này.

Thí nghiệm nén tĩnh cọc là gì?

Trong xây dựng, thí nghiệm nén tĩnh cọc là một trong các thí nghiệm được dùng trong việc khảo sát địa chất của các công trình xây dựng. cụ thể tại thí nghiệm này, người kỹ sư sẽ tiến hành nén cọc lớn xướng nền địa chất để xác định được sức chịu tải của cọc. nhờ đó lấy số liệu về quan hệ cường độ, độ biến dạng và tải trọng của cọc để làm cơ sở để phục vụ cho công tác thiết kế cũng như thi công công trình xây dựng trong tương lai.

Ngoài ra, trường hợp công trình đã có bản vẽ thiết kế,thí nghiệm nén tĩnh cọc sẽ giúp cho các kỹ sư thiết kế đánh giá được phương án đã thiết kế có phù hợp với địa chất hay không, và nếu không phù hợp thì sẽ cần phải điều chỉnh phương án thiết kế như thế nào.

Không chỉ thế, các biện pháp thi công cùng với các thiết bị dùng trong thi công xây dựng công trình cũng sẽ cần được lựa chọn phù hợp với địa chất công trình để đảm bảo cho quá trình thi công được diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng nhất.

Vậy nên, công tác thí nghiệm nén tĩnh cọc là một trong các công tác rất quan trọng trong quá trình khảo sát địa chất cũng như để chuẩn bị cho việc thiết kế và thi công công trình xây dựng trong tương lai.

Nguyên tắc của thí nghiệm nén tĩnh cọc

Là một trong các thí nghiệm được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong quá trình khảo sát địa chất. Thí nghiệm nén tĩnh cọc được thực hiện theo nguyên tắc dùng tĩnh tải tác dụng lên thân cọc. Điều này sẽ khiến cho thân cọc lún sâu hơn xuống đất, từ đó xác định được tải trọng tác dụng lên đầu cọc. Nhờ tải trọng đó, người ta có thể tính toán được các số liệu về chuẩn bị biến dạng,... của địa chất. Từ đó, đánh giá được khu vực thực hiện khảo sát địa chất. 

Các thiết bị được sử dụng trong quá trình  thí nghiệm nén tĩnh cọc

Rất nhiều các thiết bị được sử dụng trong quá trình thí nghiệm nén tĩnh cọc phục vụ cho quá trình khảo sát địa chất. tại nền móng đăng quang, các thiết bị được sử dụng cụ thể như sau:

  • Đối trọng: Đối trọng thường là các cục bê tông đúc sẵn được xếp thành khối hoặc các bao cát. Các đối trọng này sẽ sử dụng để đặt tên 2 bên của thiết bị nén tĩnh cọc.
  •  hệ dầm đỡ: Hệ dầm đơ là các hệ khung thép gia cường có sức chịu tải rất lớn khoảng 300 tấn. hệ dầm đơn bao gồm thanh đỡ chính là dầm hộp được làm= thép và gia cố rất chắc chắn.
  •  Hệ tải trọng: Tải trọng cũng được thiết kế như các đối trọng là các cục bê tông đúc sẵn hoặc các bao cát. hệ tài trọng có tác dụng là đặt nền trên hệ dầm phụ để cân= với các đối trọng.hệ tải trọng này sẽ được tính toán một cách chính xác dựa trên yêu cầu của từng loại cọc và tải trọng thiết kế yêu cầu.

Ngoài ra còn rất nhiều các hệ thống khác phục vụ cho công tác thí nghiệm nén tĩnh cọc. anh em có thể tìm hiểu thêm, tuy nhiên 3 hệ trên là ba hệ chính Sử dụng cho công tác nén tĩnh cọc mà anh em cần biết.

Quy trình thí nghiệm nén tĩnh cọc

Tại nền móng đăng quang, quy trình thí nghiệm nén tĩnh cọc được thực hiện một cách đầy đủ, cẩn thận và theo đúng quy định về các tiêu chuẩn trong quá trình nén tĩnh cọc.

Trước tiên máy thí nghiệm sẽ được gia tải trước= một tải trọng.điều này sẽ đảm bảo cho việc kiểm tra thiết bị một cách cẩn thận trước khi tiến hành thí nghiệm nén tĩnh cọc. cụ thể đầu cọc sẽ được thử tiếp xúc với thiết bị,gia tải trước ở mức 5% đòi trọng thiết kế đã thiết kế và giữ tả trong khoảng 10 phút. sau 10 phút sẽ giảm tải về không và điều chỉnh cho chuyển vị với mức tải không.

Sau quá trình tiến hành kiểm tra thiết bị, nền móng đăng quang sẽ tiến hành thực hiện gia tải Và thực hiện các bước tương tự để thực hành đo các thông số liên quan đến thí nghiệm nén tĩnh cọc.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi thu thập được về các thí nghiệm nén tĩnh cọc mà nền móng Đăng Quang đã thực hiện. Hy vọng, các thông trên sẽ giúp các anh em kỹ sư có thêm nhiều kiến thức về các thí nghiệm nén tĩnh cọc ngoài thực tế.

0963894186