TIN TỨC NỔI BẬT

Sự cố nền móng dẫn đến sập nhà cao tầng

Những công cuộc xây cất mới mẻ hào nhoáng nổi lên ở Thượng Hải thường được dùng làm ví dụ cho một nước “Trung Quốc mới”. Nhưng một số người dân ở Thượng Hải có thể nhìn nhận một cách khác về tư tưởng thông thường này. 

Vào ngày 27/6/2009, khoảng 5 giờ 35 phút sáng ở Thượng Hải, một tòa nhà chung cư 13 tầng xây gần xong nằm trong chương trình phát triển Lotus Riverside Court đã tự dưng đổ sập xuống. Không có động đất hay bão lớn nào đã gây ra thảm hoạ này. Tòa nhà bị sập vẫn còn nguyên một khối, nhưng đã đổ nghiêng sang bên cạnh. Nó trông giống như một món đồ chơi mà trẻ con đã gạt qua một bên. 

Một công nhân đã bị chết trong vụ sập nhà này.

 
Tòa nhà 13 tầng nằm đổ tại nơi xây dựng

 Cũng thông thường như trường hợp tại Trung Quốc ngày nay, nguồn tin tốt nhất để biết được điều gì đang thực sự xảy ra là những người viết blog. Tất nhiên, khu vực viết blog tại Trung Quốc là một thế giới thực sự với đủ loại cá tính – những blog cao thượng và vô vị kỷ nằm bên cạnh các blog ác ý và bại hoại. Chế độ cộng sản tiếp tục giữ lại các blog “vài xu” mà bao gồm rất nhiều người viết blog với công việc là đẩy ra các quan điểm của viên chức. Và cũng có những kẻ giả mạo, dối trá và lừa gạt nữa. 

Nhưng đối với những người dân thường Trung Quốc, viết blog chính là một cơ hội có sự tôn trọng nghiêm chỉnh ở trong một hệ thống mà đã chế tạo để từ chối bất cứ tiếng nói nào của họ; viết blog là một cơ hội để nói với thế giới, dẫu là ẩn danh, về sự thật mà họ biết được, ở trong một hệ thống mà được xây dựng trên sự lừa dối. Viết blog là một hành động trả thù cho sự tham nhũng và bạo ngược mà cá nhân cảm thấy không có quyền lực để đối chất.  


Nhiều cột trụ chống đỡ đã cong veo hoặc gãy khi tòa nhà sụp đổ 

Trong trường hợp tòa nhà đổ sập của Lotus Riverside Court, một số người viết blog đã đăng lên những tin tức về một tường thuật của Mạng Tin Tức Nhật Bản (JNN). Những tin này cho thấy hình chụp của một bản tin TV, trong đó vị chủ tịch hội Tư vấn Xây Cất Nhật Bản cầm một bức ảnh của tòa nhà bị sụp đổ. 

Theo các người viết blog, ông chủ tịch nói rằng so với tiêu chuẩn  xây cất của Nhật, thì những cột chống của tòa nhà này là “quá ít và quá mỏng.” Ông cũng trích dẫn một câu nói rằng, tại Nhật – nơi có động đất thường xuyên, đường kính của những cột chống là cỡ 2 mét (khoảng 6,5 feet); nhưng những cột chống của tòa nhà bị đổ sập này chỉ khoảng 50-60 cm (khoảng 2 feet); hơn nữa, tất cả những cột chống này là rỗng ruột, mà đáng lẽ phải đặc ở bên trong. 

Những người viết blog mà làm việc trong kỹ nghệ xây cất đã giải thích về vụ đổ sập tòa nhà của Lotus Riverside Court bằng việc kể lại các câu chuyện về những tòa nhà được xây lên bằng cột chống quá mỏng manh và chuyện sử dụng xi măng dưới mức tiêu chuẩn.


Những cột chống rỗng ruột 

Những câu chuyện này, tất nhiên, đã được chứng tỏ là sự thực trong ngày 12 tháng 5-2008, khi trận động đất tại Tứ Xuyên đã san bằng các ngôi trường, hầu như giết chết hàng ngàn học sinh, trong khi các toà nhà công sở của chính quyền thì vẫn đứng vững, hầu như không bị một vết nứt sau trận động đất. Các người viết blog đã bắt đầu nói về loại xây cất gọi là “ rác đậu hũ” hiện đang nổi lên tại Trung Quốc. 

Các người viết blog khác đã giải thích loại nhà chung cư này có thể được chấp thuận như thế nào. Sau khi sự xây cất bắt đầu, thanh tra đi kiểm nhà được nhà thầu mời đi ăn một bữa thịnh soạn. Có lẽ trong bữa ăn đó viên thanh tra được đút lót một phong bì đỏ đựng một ít tiền mặt, nhưng hối lộ lại không phải là điểm chính. Viên thanh tra phải biết người đứng đằng sau dự án xây cất đó là ai. Mời đi ăn tiệc là một “đề nghị mà ông ta không thể từ chối.” 

Khu Lotus Riverside Court là một khu phát triển với 11 tòa nhà giống nhau, với ngày dọn vào nhà ở là tháng 5 năm tới. Dân mua nhà chung cư trong các tòa nhà mà không bị sụp đang phản đối. Họ đã đổ rất nhiều tiền đầu tư vào những căn nhà mà họ có thể không bao giờ ở được. Những căn nhà này được bán khoảng 2.100 đồng đôla cho mỗi mét vuông ( khoảng 3,2 feet vuông), theo tin của hãng thông tấn Associated Press.


Nền móng bị gẫy nhô ra khỏi mặt đáy tòa nhà bị đổ

Công ty phát triển tuyên bố rằng không có vấn đề gì với bất cứ tòa nhà nào khác trong khu chung cư, nhưng những giàn giáo đã xuất hiện xung quanh mỗi toà nhà, có lẽ để cho các thanh tra làm việc. 

Tin tức hôm nay là biện pháp đối phó với công ty phát triển dự án và nhà thầu xây cất đã được sử dụng. Đây luôn luôn là phương cách tại Trung Quốc ngày nay – khi tham nhũng bộc lộ công khai và đưa đến thất bại khủng khiếp, thì người nào đó sẽ bị lôi ra để trả giá. Nhưng những cuộc điều tra công khai này chỉ để làm cảnh và không có thay đổi nào từ căn bản cả. 

Cuộc điều tra này sẽ nhất định ghi chép nền móng của tòa nhà ở Lotus Riverside Court bị hư hỏng như thế nào, nhưng căn bản thực sự mà gây ra sự sụp đổ sẽ thậm chí không được xem xét tới.

Tại Trung Quốc, nông dân thường giữ một mảnh đất riêng biệt  để trồng rau cho gia đình họ - họ không muốn ăn rau mà họ mang ra bán ngoài chợ. Các gia đình trung lưu thường dùng sữa bột trẻ em do họ hàng của họ ở nước ngoài gởi về – làm sao họ có thể tin tưởng sữa bột trẻ em được dán nhãn làm từ nước Úc, mà thật ra, không phải là hàng của Trung Quốc sao? 

Mọi người tại Trung Quốc đều tìm kiếm sự an toàn. Cũng như mỗi cá nhân đều tìm kiếm điều gì tốt cho gia đình của họ. Nhưng họ đã làm như vậy trong một hệ thống của sự dối trá và tham nhũng được dựng lên bởi đảng cộng sản Trung Quốc. Cho tới khi vấn đề căn bản này bị vạch trần và được thay thế, thì sẽ không có ngôi nhà an toàn nào cho người dân ở khu Lotus Riverside Court, hay cho bất cứ ai khác tại Trung Quốc.

Stephen Gregory (Epoch Times) / vietdaikynguyen.com dịch / Dương Nguyễn cung cấp

>> Chuyện tòa nhà mới xây đã đổ ở Thượng Hải 

0963894186